Yên Dũng (Bắc Giang): Khát vọng bứt phá

Yên Dũng (Bắc Giang): Khát vọng bứt phá

BắcGiangNews - Năm 2021, Covid-19 len lỏi vào từng ngõ ngách, ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Dũng đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn và đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2021 huyện Yên Dũng đã về đích nông thôn mới sau 10 năm không ngừng kiên trì, cố gắng.

yên dũng
 

Hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép”

Năm 2021, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, tỉnh Bắc Giang từng có thời điểm là tâm dịch lớn nhất cả nước với hàng nghìn ca F0 được ghi nhận. Song với sự tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tình hình phát triển kinh tế - xã hội gắn với phòng, chống Covid-19 của huyện Yên Dũng vẫn đạt được những kết quả toàn diện. Tổng giá trị sản xuất đạt 20.552,628 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 10,19%. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục duy trì thực hiện 33 mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa với diện tích 1.166 ha; 50 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích nhà lưới, nhà màng 12 ha, 7 mô hình sản xuất rau tập trung… qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.

Trong sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, thu hút đầu tư cũng được UBND huyện đặc biệt lưu tâm. Có thời điểm, toàn bộ DN đã phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhiều DN lâm vào tình cảnh khó khăn, làm gián đoạn và đứt gãy chuỗi sản xuất. Thấu hiểu được những khó khăn các DN gặp phải nên ngay sau khi khống chế được dịch, Chủ tịch UBND huyện đã sớm thành lập Ban chỉ đạo khôi phục sản xuất, trong đó tập trung hỗ trợ các DN khôi phục sản xuất. Nhờ đó, giá trị công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp năm 2021 trên toàn huyện đạt 15.910,994 tỷ đồng, tăng 12,76% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh việc hỗ trợ các DN khôi phục sản xuất, công tác thu hút đầu tư cũng được huyện Yên Dũng đẩy mạnh với 9 dự án đăng ký đầu tư vào địa bàn huyện (trong đó 4 dự án trong nước, 5 dự án FDI) với tổng diện tích đất đăng ký 395,28 ha, tổng vốn đăng ký trên 2.659,908 tỷ đồng và trên 11 triệu USD.

Cũng trong năm qua, bộ mặt đô thị trên địa bàn toàn huyện đã có nhiều khởi sắc. Huyện đã tập trung chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư, triển khai thi công, giải ngân, thanh quyết toán vốn các công trình, dự án, nhất là các dự án trọng điểm. Tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng; đã chỉ đạo kiểm tra 134 công trình xây dựng, tạm đình chỉ thi công đối với 26 công trình nhà ở riêng lẻ chưa được cấp GPXD. Công tác quản lý tài nguyên, môi trường, khoáng sản cũng được siết chặt, qua đó ngăn chặn và xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, huyện còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là tập trung cao độ cho công tác phòng, chống Covid-19. Huyện Yên Dũng đã thể hiện sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch. Với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có sự chung tay, góp sức của người dân, của các DN và các nhà hảo tâm nên đã kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Yên Dũng là huyện duy nhất trong tỉnh Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với huyện Yên Dũng là rất nặng nề, tuy nhiên kết thúc năm 2021 các mục tiêu phát triển kinh - tế xã hội của huyện vẫn đạt được nhiều thành quả quan trọng, thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Qua đây đã khẳng định rõ nét năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng DN trên địa bàn huyện.

4656_117.jpg

Về đích NTM bằng nhiều cách làm sáng tạo

Từ một huyện miền núi có xuất phát điểm thấp, bằng sự linh hoạt, sáng tạo, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên toàn huyện, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của huyện Yên Dũng đã được “khoác lên mình” diện mạo mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, cải thiện.

Toàn huyện đã huy động được 3.981,32 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, các DN, hợp tác xã và vận động các tầng lớp Nhân dân đóng góp. Đến nay, 16/16 xã của huyện đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt NTM nâng cao, 4 thôn NTM kiểu mẫu. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên nhiều; an sinh xã hội được đảm bảo; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; hạ tầng và thiết chế nông thôn được đầu tư khá đồng bộ; hệ thống chính trị được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Yên Dũng được biết đến với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, điển hình như: Giao thông nông thôn phát triển mạnh mẽ, toàn huyện cứng hóa đạt 80% với tổng nguồn lực thực hiện trên 1.200 tỷ đồng; là 1 trong 3 huyện tiêu biểu trên toàn quốc được Bộ GTVT tặng Bằng khen về phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2011 - 2020. Yên Dũng cũng là địa phương đi đầu trong phong trào dồn điền đổi thửa và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, với 50 mô hình nhà màng, nhà lưới được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm.

Ngày 25/12/2021 đã diễn ra buổi Lễ công bố huyện Yên Dũng đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây chính là thành quả và sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Dũng trong suốt 10 năm qua.

Khát vọng bứt phá

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021 đầy rẫy những khó khăn và thách thức, năm 2022 huyện Yên Dũng cho thấy khát vọng bứt phá với những kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể. Huyện sẽ tiếp tục tập trung cao và thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch; kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, Yên Dũng tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn, đẩy mạnh phát triển công nghiệp - TTCN. Chú trọng xây dựng hạ tầng cơ sở, xây dựng và phát triển đô thị, phát triển du lịch; đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công hoàn thành các dự án trọng điểm.

Bên cạnh đó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM, xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, theo tiêu chuẩn VietGap và ứng dụng công nghệ cao; tăng cường công tác quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản; tiếp tục bảo đảm phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Tăng cường quốc phòng - an ninh và bảo đảm ổn định chính trị - xã hội. Hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022.

Phấn đấu trong năm 2022, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất tăng; thu nhập bình quân đầu người 62 - 63 triệu đ/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%; tỷ lệ dân số đô thị 22,5%; có thêm 2 - 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 - 6 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…

Năm 2022 được dự báo là một năm đầy khó khăn do vẫn phải chịu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Thế nhưng với những kết quả đã đạt được và kinh nghiệm được đúc kết từ thời khắc khó khăn, khốc liệt nhất, có thể tin tưởng rằng, huyện Yên Dũng sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, qua đó xây dựng Yên Dũng ngày càng phát triển hiện đại hơn và là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Quản trị Viên