UBND xã Tiên Lục có "buông lỏng quản lý đất đai" khi xây dựng nhà văn hoá và sân bóng trên đất nông nghiệp?

UBND xã Tiên Lục có "buông lỏng quản lý đất đai" khi xây dựng nhà văn hoá và sân bóng trên đất nông nghiệp?

BắcGiangNews - Khu nhà văn hoá và sân bóng thôn Tây xã Tiên Lục được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Toà soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được thông tin phản ánh của người dân ở xóm Tây, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang bức xúc về việc UBND xã Tiên Lục đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai trong việc mở rộng và xây dựng sân bóng thôn Tây trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quá trình đầu tư xây dựng sân bóng này không công khai minh bạch nguồn vốn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Cụ thể, người dân cho rằng UBND xã Tiên Lục đã thực hiện dự án này không đúng Luật đất đai và Luật đầu tư khi triển khai xây dựng Dự án mở rộng sân bóng thôn Tây khi xây dựng sân bóng trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chỉ định thầu cho đơn vị thi công, không công khai minh bạch về tài chính...”.

b4
b3
b2
b1
Toàn bộ tường rào bao quanh sân bóng thôn Tây được xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo tìm hiểu và quan sát của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, hiện nay toàn bộ sân bóng thôn Tây đã được giải phóng xong mặt bằng, đơn vị thi công đã tiến hành xây dựng xong trụ cổng và tường rào bao quanh trên tổng diện tích vào khoảng 15.000m2...”.

Trao đổi với PV, một người dân cho biết: “Về chủ trương xây dựng và mở rộng nhà văn hoá và sân bóng là một chủ trương tốt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cũng như các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao với gần 2,500 hộ dân trong thôn và phục vụ quá trình đầu tư xây dựng phục và Nông thôn mới của UBND xã Tiên Lục...được đông đảo bà con nhân dân chúng tôi ủng hộ.”.

b5
Tường rào và trụ cổng lối vào khu nhà văn hoá, sân bóng thôn Tây đã được thi công, xây dựng trên đất chưa được UBND huyện Lạng Giang cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, mục tiêu và chủ trương là như vậy nhưng quá trình thực hiện xây dựng mở rộng khu nhà văn hoá thôn Tây lại có quá nhiều bất cập khi UBND xã Tiên Lục giao cho thôn vận động người dân hiến đất, giải phóng mặt bằng nhưng chưa được UBND xã Tiên Lục tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã ngang nhiên cho đơn vị thi công vào xây dựng trụ cổng và tường rào bao quanh trên diện tích đất nông nghiệp.

Nghiêm trong hơn không hiểu UBND xã Tiên Lục lấy nguồn kinh phí từ đâu để trả cho đơn vị thi công mà không công khai minh bạch tài chính cho nhân dân được biết.

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tiên Lục.

Tại buổi làm việc ông Tuấn cho biết: “Việc đầu tư mở rộng sân bóng là do mong muốn của thôn với nguồn vốn do thôn kêu gọi xã hội hoá, xin các mạnh thường quân và bà con nhân dân đóng góp...”.

Trước câu hỏi của PV về việc dự án mở rộng xây dựng khu nhà văn hoá và sân bóng thôn Tây đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chưa?

Ông Tuấn cho biết: “Thôn chưa làm báo cáo lên UBND xã, đất ở sân bóng chủ yếu là đất bãi, đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hiện nay UBND xã đang làm báo cáo và tờ trình lên UBND huyện Lạng Giang để xin chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng chưa được UBND huyện phê duyệt...”.

Lý giải về việc tại sao chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà vẫn cho đơn vị thi công tiến hành thi công xây dựng trụ cổng và hàng rào bao quanh trên đất nông nghiệp, tại sao UBND xã không đình chỉ thi công và chờ huyện phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật?

Vị chủ tịch UBND xã Tiên Lục lý giải: “Công trình này được xây dựng dựa trên quy chế dân chủ, xây tường rào bao quanh cho khang trang, hơn nữa xã đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nên làm để giải quyết nguồn vốn xã hội hoá từ các mạnh thường quân...”.

Chủ tịch xã Tiên Lục cho biết thêm: “Hiện tại UBND xã chưa chi bất cứ một đồng nào cho dự án này. Tài khoản và tài chính là do thôn nắm giữ chứ UBND xã không nắm.. Công ty TNHH thương mại và xây dựng 160 là đơn vị thi công phần trụ cổng và tường rào bao quanh sân vận động...”.

b6
Trụ sở UBND xã Tiên Lục.

Để khách quan thêm thông tin, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Viết Trạm, Trưởng thôn Tây, xã Tiên Lục, ông Trạm cho biết: “Hiện nay trên địa bàn thôn có khoảng hơn 2000 nhân khẩu trừ người già thì còn khoảng 1700 đến 1800 nhân khẩu.

Thôn huy động mỗi khẩu đóng 200.000 nghìn đồng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng sân bóng. Còn việc xây dựng trụ cổng và tường rào bao quanh, thôn chúng tôi không ký hợp đồng với Công ty TNHH thương mại và xây dựng 160. Tôi không biết xã hay ai ký hợp đồng với đơn vị này cả...”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH thương mại và xây dựng 160 có địa chỉ tại thôn Tây, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Đình Hạt là người đại diện theo pháp luật với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là xây dựng ông trình kỹ thuật dân dụng.

Ngày 25/10/2020 thay mặt Ban lãnh đạo thôn Tây, ông Hoàng Viết Trạm, Trưởng thôn Tây đã có tờ trình gửi HĐND và UBND xã Tiên Lục về việc phê duyệt đề án kế hoạch kiến thiết mở rộng khu văn hoá thôn Tây và xin hỗ trợ kinh phí.

b7
Tờ trình của Ban lãnh đạo thôn Tây gửi HĐND và UBND xã Tiên Lục có bút phê của ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã đồng ý đề nghị của lãnh đạo thôn Tây và chỉ hỗ trợ xây dựng tường bao và cổng trung tâm văn hoá thôn.

Tại tờ trình này đã nói lên thực trạng nhà văn hoá, sân bóng...thôn Tây chỉ rõ: nhà văn hoá thôn Tây đang xuống cấp nghiêm trọng không đủ an toàn cho bà con nhân dân khi tham dự các hoạt động công đồng, sân bóng diện tích quá nhỏ, gạch sỏi đá quá nhiều, không đủ tiêu chuẩn và sự an toàn cho người dân. Chưa có diện tích trồng cây xanh, chưa có tường bao quanh để bảo vệ an toàn lâu dài cho toàn khu vực.

Từ đó, lãnh đạo thôn Tây đề xuất: Hiện nay tổng diện tích khu vực nhà văn hoá thôn Tây chỉ có 4.624m2 không đủ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và hoạt động thể dục thể thao nên ban lãnh đạo thôn Tây đề nghị mở rộng khu vực này thêm 10,376m2 để khu vực nhà văn hoá có tổng diện tích là 15,000m2...

Các hạng mục đề xuất trên diện tích 15,000 m2: nhà văn hoá , khuôn viên trồng cây xanh và khu vực vui chơi giải trí (sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân cầu lông), xây dựng tường bao quanh.

Ban lãnh đạo thôn Tây đề nghị UBND xã hỗ trợ thu hồi 10,376m2 đất thuộc các hộ có sổ đỏ với mức giá đền bù là 80,000,000/1 sào (360m2) và đất không có sổ đỏ với giá 12,000,000/ 1 sào.

Hiện nay do ngân quỹ của thôn Tây không còn, đề nghị xã hỗ trợ nguồn kinh phí đền bù phần còn lại. Ban lãnh đạo thôn Tây sẽ bàn bạc với nhân dân thôn Tây để hoàn thành phần đền bù cho các hộ gia đình có ruộng.

Liên quan đến tờ trình này ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tiên Lục đã có ý kiến cụ thể như sau: “UBND xã giao cho thôn Tây giải phóng mặt bằng và đổ đất san nền số diện tích mở rộng trung tâm nhà văn hoá. UBND xã chỉ hỗ trợ xây dựng tường bao quanh và cổng trung tâm nhà văn hoá thôn...”.

Trước thực trạng này, người dân thôn Tây, xã Tiên Lục không biết ai là người ký hợp đồng và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Công ty TNHH thương mại và xây dựng 160 để đơn vị này tiến hành xây dựng trụ cổng và tường rào bao quanh sân bóng. Và nguồn tài chính để xây dựng các hạng mục này được lấy từ đâu?

Đề nghị UBND huyện Lạng Giang nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ việc đầu tư xây dựng khu nhà văn hoá và sân bóng thôn Tây.

Đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức cá nhân nếu có, tránh việc kiện tụng kéo dài.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải các bài viết liên quan đến việc nghi vấn chung chi của ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Lục. Ngay sau khi báo phản ánh, Ban thường vụ Huyện ủy Lạng Giang đã giao cho Ủy ban kiểm tra Huyện ủy vào cuộc làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Pháp Luật Plus