Tân Yên: Xã Lan Giới dùng “đất lậu” san lấp mặt bằng dự án đất đấu giá

Tân Yên: Xã Lan Giới dùng “đất lậu” san lấp mặt bằng dự án đất đấu giá

BắcGiangNews - Mặc dù đã biết là “đất lậu” nhưng Chủ tịch UBND xã Lan Giới vẫn "để yên" cho đơn vị trúng thầu thi công san lấp mặt bằng đất đấu giá.

Thời gian gần đây Toà soạn Pháp luật Plus liên tục nhận được phản ánh về tình trạng san gạt trái phép đất đồi tại địa bàn huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Đáng buồn hơn tình trạng này còn đến mức dùng “đất lậu” để san gạt cho dự án đất đấu giá mà UBND huyện Tân Yên giao UBND xã Lan Giới làm chủ đầu tư.

Theo thông tin người dân phản ánh tại thửa đất của gia đình ông Hoàng Văn Thìn có địa chỉ tại Đội 1, thôn Ngòi Lan, xã Lan Giới huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đang san gạt trái phép nhiều diện tích đất đồi với mục đích mở rộng xưởng sản xuất may mặc.

Chiều ngày 24/2/2022, có mặt tại Cánh đồng thôn Giếng xã Lan Giới huyện Tân Yên, phóng viên Pháp luật Plus đã ghi lại hình ảnh cảnh tượng 4 xe ô tô tải chuyên chở kèm máy xúc, máy san gạt đang thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Đồng Giếng thôn Ngòi Lan, xã Lan Giới.

hieuunganhcom_621c3e8dd2058-1018
Cơ sở hạ tầng khu cân cư Đồng Giếng, thôn Ngòi Lan xã Lan Giới dùng "đất lậu" để san lấp mặt bằng

Được biết đơn vị vận chuyển đã sử dụng 4 xe tải cỡ nhỏ hoạt động liên tục (không nghỉ trưa) để nhanh chóng hoàn thiện việc san lấp mặt bằng.

Theo chân 4 xe tải trên, Phóng viên Pháp luật Plus đến được nhà ông Hoàn Văn Thìn. Ghi nhận bằng mắt thường có thể thấy được 1 vạt đồi đã bị máy xúc đào bới nham nhở. Các công nhân, lái xe đều hoạt động hối hả để nhanh chóng hoàn thành công việc.

Do cần gấp rút thực hiện nên những chiếc xe tải chở đất lậu này không che chắn cũng như không xịt rửa bánh trước khi ra khỏi nơi khai thác, khiến cho cả đoạn đường đoàn xe đi qua lúc nào cũng trong tình trạng bụi mù mịt.
 

hieuunganhcom_621c3e701365e-1019.png
Xe tải chở "đất lậu" không che chắn chạy ầm ầm trong đường làng

Theo tìm hiểu được biết, Công ty CP Phát triển Tân Toàn Cầu là đơn vị trúng thầu xây dựng cơ sở hạ tầng Khu dân cư Đồng Giếng thôn Ngòi Lan xã Lan Giới.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Lan Giới. Ông Tuấn thẳng thắn thừa nhận: “Đó là dự án đất ở đấu giá mà UBND huyện Tân Yên giao cho UBND xã Lan Giới làm chủ đầu tư, diện tích khoảng 4.000m2. UBND xã Lan Giới đã tổ chức đấu thầu việc xây dựng cơ sở hạ tầng Khu dân cư và Công ty trúng thầu là Công ty của ông Sơn.

Tuy nhiên nếu sử dụng đất đúng nguồn gốc được cấp phép thì chi phí cao quá không đáp ứng được. Chính vì vậy sử dụng đất của hộ gia đình ông Thìn. Chúng tôi cũng mới ra khởi công và làm được từ hôm qua (tức 24/2/2022). Tôi biết sử dụng đất đó là sai rồi. Sáng nay các anh ở phòng TNMT huyện cũng đã điện thoại bảo lập biên bản. Tôi đã giao đồng chí Trưởng công an xã kiểm tra và lập biên bản”.

Cùng trao đổi với Phóng viên ông Vi Văn Phòng – Trưởng Công an xã Lan Giới cho biết: “Qua kiểm tra chưa thấy gì nên cũng chưa lập biên bản…”.

hieuunganhcom_621c3e8dd2058-1019.png
Hàng trăm khối đất đã được san gạt cùng máy móc và cán bộ kỹ thuật nhưng Trưởng Công an xã Lan Giới vẫn không phát hiện được gì?

Có thể dễ dàng thấy được việc phản ánh của người dân về việc UBND xã Lan Giới đồng ý cho việc sử dụng “đất lậu” để san gạt xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Đồng Giếng thôn Ngòi Lan, xã Lan Giới là đúng sự thật.

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Tân Yên, UBDN huyện Tân Yên sớm vào cuộc xử lý nghiêm những vi phạm tại dự án này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Pháp Luật Plus