Lục Nam: Án tù cho 3 thanh niên cướp và cưỡng đoạt tài sản

Lục Nam: Án tù cho 3 thanh niên cướp và cưỡng đoạt tài sản

BắcGiangNews - Đòi nợ thuê, Lê Văn Tuấn (SN 1982) ở tổ dân phố Chàng, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) và đồng phạm phải nhận án tù.

TAND tỉnh vừa mở phiên tòa xét xử Lê Văn Tuấn; Tạ Tiến Thịnh (SN 1985) ở thôn Ao Sen, xã Vô Tranh (Lục Nam); Tẩn A Đường (SN 2001) ở thôn Coóc Cài, xã Bản Qua, huyện Bát Xát (Lào Cai) về các tội danh “Cướp tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

n tù cho 3 thanh niên cướp và cưỡng đoạt tài sản
Dẫn giải các bị cáo về trại tạm giam

Theo bản án, ông Zhou Xianjun (tên thường gọi là A Châu), quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại xã Tăng Tiến (Việt Yên) còn nợ anh B ở thôn Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) tiền công xây dựng (203 triệu đồng). Do ông A Châu trả tiền chậm trễ nên ngày 8/12/2020, anh B đã nhờ Lê Văn Tuấn và Tạ Tiến Thịnh đi đòi tiền giúp mình.

Khi gặp, hai người đã đe dọa, ép buộc ông phải trả trước 50 triệu đồng, chuyển vào tài khoản của Thịnh. Vì sợ hãi nên ông A Châu đồng ý. Sau đó, Tuấn đến gặp riêng ông để ép người này phải đưa thêm tiền cho mình và được ông chuyển 53 triệu đồng vào tài khoản. Bị cáo khai không nói cho ai biết về sự việc này, đã chi tiêu hết vào mục đích cá nhân. Tổng số tiền ông A Châu bị chiếm đoạt là 103 triệu đồng.

Một thời gian ngắn sau, có một số người nhờ vả nên ngày 18/12/2020, Lê Văn Tuấn cùng Tẩn A Đường đến nhà anh Ch ở tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh (Việt Yên) để ép anh Ch phải trả 200 triệu đồng vì vi phạm hợp đồng mua bán đất với chị V cùng ở địa chỉ trên. Anh Ch cho hay, mình chỉ là người đứng ra ký nhận giấy đặt cọc 50 triệu đồng của chị V, số tiền đó anh đã đưa hết cho chủ nhân của mảnh đất. Chị V là người làm sai các điều khoản trong hợp đồng và phải mất tiền cọc.

Thế nhưng, Tuấn và Đường không nghe và đánh anh Ch. Tuấn còn dùng dao bấm đe dọa bắt anh phải trả tiền. Anh Ch sợ hãi nên chấp nhận sau hai ngày sẽ trả lại 200 triệu đồng (50 triệu tiền cọc và 150 triệu tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng). Để che đậy hành vi, Tuấn còn chiếm đoạt chiếc đầu thu camera của gia đình anh Ch (trị giá 3 triệu đồng). Khi Tuấn và Đường chưa chiếm đoạt được 200 triệu đồng thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt giữ.

Cả ba bị cáo Lê Văn Tuấn, Tạ Tiến Thịnh, Tẩn A Đường đều có nhân thân xấu, từng có tiền án về nhiều tội danh. Khi được tái hòa nhập cộng đồng lại không tu chí làm ăn. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Tuấn 14 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 5 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tổng hình phạt là 19 năm tù. Tuyên phạt bị cáo Tẩn A Đường 12 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Bị cáo Tạ Tiến Thịnh phải chịu mức án 4 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo Báo Bắc Giang