Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ vụ Bí thư xã Tiên Lục bị tố chung chi hàng trăm triệu đồng!

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ vụ Bí thư xã Tiên Lục bị tố chung chi hàng trăm triệu đồng!

BắcGiangNews - Ngày 31/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang kiểm tra, xử lý thông tin bài viết của Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục bị tố gợi ý chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến việc khai thác đất san lấp tại xã này.

Trong công văn số 6950/UBND-KTN do ông Nguyễn Việt Phong, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang ký thừa lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang kiểm tra, xử lý thông tin bài viết: Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục bị tố gợi ý chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến việc khai thác đất mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

270061735-1374577682974917-5312044522172330575-n-0954.jpg
Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo Công an vào cuộc làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam.


Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo Công an huyện Lạng Giang, cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh nội dung bài viết, có biện pháp xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng “chốt lịch” cho UBND huyện Lạng Giang phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh và thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam trước ngày 15/1/2022.

Cùng ngày, Huyện uỷ Lạng Giang đã có công văn số 644-CV/HU do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh văn phòng huyện uỷ thừa lệnh Ban Thường vụ huyện uỷ ký công văn gửi báo Pháp luật Việt Nam về việc xử lý thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

b7

Công văn của Huyện uỷ Lạng Giang yêu cầu UBKT huyện này vào cuộc kiểm tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm của ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục sau khi bị tố cáo chung chi hàng trăm triệu đồng khai thác đất.


Theo nội dung công văn cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin bài báo, Thường trực Huyện uỷ Lạng Giang đã chỉ đạo đồng chí Bí thư xã Tiên Lục báo cáo, giải trình làm rõ nội dung báo nêu, gửi về Thường trực Huyện uỷ.

Đồng thời, chỉ đạo UBKT Huyện uỷ tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Bí thư xã Tiên Lục về các nội dung liên quan đến báo nêu, kết quả báo cáo Thường trực Huyện uỷ theo quy định. Khi có kết quả kiểm tra, làm rõ, Ban Thường vụ Huyện uỷ sẽ có thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thường trực Huyện uỷ Lạng Giang cũng trân trọng cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam trong thời gian qua đã quan tâm phản ánh những kết quả, thành tựu đạt được của huyện, kịp thời phản ánh, thông tin những tồn tại hạn chế, dư luận nổi lên trên địa bàn, qua đó góp phần giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, xây dựng huyện Lạng Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.11-1708.jpg12-1708.jpg

Vị trí khai thác đất đồi ở thôn Cầu Gỗ được cho là có liên quan đến Bí thư xã Tiên Lục.


Trước đó như thông tin đã đưa, vào khoảng cuối tháng 10//2021, một cá nhân đang thực hiện thi công san gạt mặt bằng cho một doanh nghiệp đang làm dự án tại địa bàn xã Tiên Lục đã được ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng Uỷ xã Tiên Lục gợi ý và hướng dẫn người này phải chi số tiền 200 triệu đồng cho Bí thư và Chủ tịch UBND xã Tiên Lục cho việc múc đất đồi không phép.

Cụ thể, trong nội dung tài liệu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam thể hiện, vị Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục đã gợi ý cho người này với nội dung: “Ở trên các chú tính thế nào thì tính, còn cái khối lượng đất của T là 200 triệu, nếu các chú làm bọn anh sẽ lo cho chú.

Chứ việc này bọn anh đánh cược rủi ro nhiều, cái lắm không cẩn thận bọn anh lên thớt luôn. Chú tính đi chỗ anh em nên anh nói thẳng...”.

Sau khi gợi ý xong, vị Bí thư xã này còn nhắn tin giục người này với nội dung: “Có lên không...không cần nghiên cứu nếu không quyết định anh sẽ chuyển phương án khác...anh cho chú trước 6 giờ chiều nay nhé...thì được người này bảo: ‘để em nghiên cứu vì 200 triệu không phải là ít anh à’....liền nhận được câu trả lời từ vị Bí thư xã là: ‘Không cần nghiên cứu. Nếu không quyết định anh chuyển cho người khác...”.

9-1433.jpg
Trụ sở UBND xã Tiên Lục nơi xảy ra sự việc Bí thư xã này bị tố vòi vĩnh việc múc đất đồi không phép.


Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 29/12, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục.

Tại buổi làm việc, ông Thịnh thừa nhận có sự việc trên và cho biết: “Do xã đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nên tôi có bảo người này ủng hộ xã 200 triệu nhưng đến nay tôi chưa nhận được bất kỳ đồng nào cả...”.

Lý giải về nguồn cơn dẫn đến sự việc người dân tố chính bản thân Bí thư có biểu hiện vòi vĩnh 200 triệu để cho múc đất dưới hình thức san gạt hạ cốt nền cho người dân, vị Bí thư xã Tiên Lục lý giải: “Đây không phải là doanh nghiệp mà là một cá nhân, đầu tiên người này lên gặp tôi nói là có một số hộ dân muốn hạ cốt nền thì xin lấy ít đất của các hộ dân để san lấp cho một số chỗ mà doanh nghiệp khác đang cần thì tôi bảo chú lấy đất mỏ chứ lấy đất ấy làm gì... Không hiểu đối tượng này suy ra là cho rằng bọn anh thế nọ thế kia...”.

“Quan điểm của anh cũng như địa phương là kêu gọi các doanh nghiệp về địa phương đầu tư làm giàu cho địa phương và người dân.

Ở cơ sở làm gì người dân cũng giám sát rất kỹ, làm gì cũng phải vì người dân...Lúc đầu tôi có vận động ủng hộ địa phương, đặc biệt là con em ở xã Tiên Lục để phục vụ quá trình nông thôn mới có những người ủng hộ lên đến cả chục triệu đến trăm triệu....”.

Sau đó, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với những người dân về quan điểm của vị Bí thư Đảng Uỷ xã Tiên Lục thì người dân này tỏ ra vô cùng bức xúc và cho rằng: “Ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục thông tin như vậy là không đúng bản chất sự việc.

Bởi lẽ, ông Trần Văn Thịnh đã yêu cầu tôi phải chi số tiền 200 triệu đồng cho Bí thư và Chủ tịch xã thì mới được tạo điều kiện múc đất đồi để phục vụ công việc san lấp.

Hiện nay tôi vẫn còn tin nhắn và ghi âm cuộc gọi thể hiện sự việc này...Bí thư và Chủ tịch UBND xã Tiên Lục này o ép và vòi vĩnh tôi quá nên tôi không thể chịu được...”.

“Người dân này cho biết thêm, ngoài việc Bí thư trao đổi thì tôi đã liên hệ và có nhắn tin trao đổi với ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Tiên Lục".

2-1436.jpg
3-1436.jpg

Toàn bộ tường rào bao quanh sân bóng thôn Tây được xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 

Bên cạnh đó, Báo Pháp luật Việt Nam còn nhận được một số đơn thư của người dẫn xã Tiên Lục bức xúc về việc lãnh đạo UBND xã Tiên Lục có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai, lợi dụng việc xây dựng nông thôn mới để thu chi không minh bạch trong công tác đầu tư xây dựng.

Báo Pháp luật Việt Nam hoan nghênh sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời từ UBND tỉnh Bắc Giang và Ban thường vụ Huyện uỷ Lạng Giang, người dân xã Tiên Lục cũng mong muốn người đứng đầu Huyện uỷ và Uỷ ban kiểm tra chỉ đạo xử lý sự việc một cách công minh, khách quan, những cá nhân nào mắc vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam cũng có bài viết phản ánh việc khu nhà văn hoá và sân bóng thôn Tây, xã Tiên Lục được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và việc sử dụng nguồn vốn có dấu hiệu không minh bạch của UBND xã Tiên Lục.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Pháp luật Plus

Theo Pháp luật Plus