Bí thư xã Tiên Lục bị kỷ luật Cảnh cáo về nghi vấn chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến khai thác đất!

Bí thư xã Tiên Lục bị kỷ luật Cảnh cáo về nghi vấn chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến khai thác đất!

BắcGiangNews - Bí thư Huyện uỷ huyện Lạng Giang, Tạ Huy Cần cho biết: “Ban thường vụ huyện uỷ đã họp và tiến hành kỷ luật ông Trần Văn Thịnh, Bí thư xã Tiên Lục bằng hình thức Cảnh cáo về mặt Đảng, còn về mặt chính quyền sẽ xử lý đồng bộ theo quy định...”.

Liên quan đến vụ việc ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang bị tố “vòi vĩnh” số tiền 200 triệu đồng để bảo kê cho việc múc đất đồi dưới hình thức, người dân có đất muốn hạ cốt nền nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, để phục cho việc san gạt mặt bằng cho một doanh nghiệp đang thi công dự án trên địa bàn xã Tiên Lục.

Sáng ngày 8/4, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Huy Cần, Bí thư huyện uỷ Lạng Giang để làm rõ hướng xử lý kỷ luật đối với những dấu hiệu sai phạm của Bí thư xã Tiên Lục.

1609399266496-z2255966998239-4a0b134af4328327f57b2481313dba79-1100.jpg

Ông Tạ Huy Cần, Bí thư Huyện uỷ Lạng Giang. Ảnh Cổng thông tin Lạng Giang.

Qua trao đổi ông Cần cho biết: “Hôm qua (tức ngày 7/4) Ban thường vụ huyện uỷ vừa họp xử lý kỷ luật xong. Hôm nay tôi đang giao cho Uỷ ban kiểm tra và Văn phòng phối hợp hoàn chỉnh báo cáo để báo cáo UBND tỉnh và thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam...”.

Bí thư Huyện uỷ Lạng Giang cho biết thêm: “Sau khi họp và thống nhất, Ban thường vụ huyện uỷ đã tiến hành họp Cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Trần Văn Thịnh còn về nhà nước sẽ xử lý đồng bộ theo quy định...Trong vụ việc này thì Bí thư bị kỷ luật Cảnh cáo, một Phó Bí thư thường trực và Chủ tịch UBND xã Tiên Lục bị kỷ luật khiển trách, còn tập thể thường vụ cũng bị kỷ luật khiển trách. Sau khi hoàn thiện báo cáo tôi sẽ chỉ đạo anh em gửi cho Báo Pháp luật Việt Nam...”.

Như đã thông tin, vào khoảng cuối tháng 10//2021, một cá nhân đang thực hiện thi công san gạt mặt bằng cho một doanh nghiệp đang làm dự án tại địa bàn xã Tiên Lục đã được ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng Uỷ xã Tiên Lục gợi ý và hướng dẫn người này phải chi số tiền 200 triệu đồng cho Bí thư và Chủ tịch UBND xã Tiên Lục cho việc múc đất đồi không phép.11-1708-1102.jpg
Vị trí khai thác đất đồi ở thôn Cầu Gỗ được cho là có liên quan đến Bí thư xã Tiên Lục.  

Cụ thể, trong nội dung tài liệu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam thể hiện, vị Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục đã gợi ý cho người này với nội dung: “Ở trên các chú tính thế nào thì tính, còn cái khối lượng đất của T là 200 triệu, nếu các chú làm bọn anh sẽ lo cho chú.

Chứ việc này bọn anh đánh cược rủi ro nhiều, cái lắm không cẩn thận bọn anh lên thớt luôn. Chú tính đi chỗ anh em nên anh nói thẳng...”.

Sau khi gợi ý xong, vị Bí thư xã này còn nhắn tin giục người này với nội dung: “Có lên không...không cần nghiên cứu nếu không quyết định anh sẽ chuyển phương án khác...anh cho chú trước 6 giờ chiều nay nhé...thì được người này bảo: ‘để em nghiên cứu vì 200 triệu không phải là ít anh à’....liền nhận được câu trả lời từ vị Bí thư xã là: ‘Không cần nghiên cứu. Nếu không quyết định anh chuyển cho người khác...”.1f9e674d7dc8b796eed9-1652-1102.jpg

Trụ sở UBND xã Tiên Lục nơi xảy ra sự việc Bí thư xã này bị tố vòi vĩnh việc múc đất đồi không phép.

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 29/12, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục.

Tại buổi làm việc, ông Thịnh thừa nhận có sự việc trên và cho biết: “Do xã đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nên tôi có bảo người này ủng hộ xã 200 triệu nhưng đến nay tôi chưa nhận được bất kỳ đồng nào cả...”.

Lý giải về nguồn cơn dẫn đến sự việc người dân tố chính bản thân Bí thư có biểu hiện vòi vĩnh 200 triệu để cho múc đất dưới hình thức san gạt hạ cốt nền cho người dân, vị Bí thư xã Tiên Lục lý giải: “Đây không phải là doanh nghiệp mà là một cá nhân, đầu tiên người này lên gặp tôi nói là có một số hộ dân muốn hạ cốt nền thì xin lấy ít đất của các hộ dân để san lấp cho một số chỗ mà doanh nghiệp khác đang cần thì tôi bảo chú lấy đất mỏ chứ lấy đất ấy làm gì... Không hiểu đối tượng này suy ra là cho rằng bọn anh thế nọ thế kia...”.

Sau đó, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với những người dân về quan điểm của vị Bí thư Đảng Uỷ xã Tiên Lục thì người dân này tỏ ra vô cùng bức xúc và cho rằng: “Ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục thông tin như vậy là không đúng bản chất sự việc.

Bởi lẽ, ông Trần Văn Thịnh đã yêu cầu tôi phải chi số tiền 200 triệu đồng cho Bí thư và Chủ tịch xã thì mới được tạo điều kiện múc đất đồi để phục vụ công việc san lấp.

Hiện nay tôi vẫn còn tin nhắn và ghi âm cuộc gọi thể hiện sự việc này...Bí thư và Chủ tịch UBND xã Tiên Lục này o ép và vòi vĩnh tôi quá nên tôi không thể chịu được...”.

“Người dân này cho biết thêm, ngoài việc Bí thư trao đổi thì tôi đã liên hệ và có nhắn tin trao đổi với ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Tiên Lục".

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 31/12/2021 UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 6950/UBND-KTN do ông Nguyễn Việt Phong, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang ký thừa lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang kiểm tra, xử lý thông tin bài viết: Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục bị tố gợi ý chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến việc khai thác đất mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo Công an huyện Lạng Giang, cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh nội dung bài viết, có biện pháp xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng “chốt lịch” cho UBND huyện Lạng Giang phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh và thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam trước ngày 15/1/2022.

Cùng ngày, Huyện uỷ Lạng Giang đã có công văn số 644-CV/HU do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh văn phòng huyện uỷ thừa lệnh Ban Thường vụ huyện uỷ ký công văn gửi báo Pháp luật Việt Nam về việc xử lý thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

Theo nội dung công văn cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin bài báo, Thường trực Huyện uỷ Lạng Giang đã chỉ đạo đồng chí Bí thư xã Tiên Lục báo cáo, giải trình làm rõ nội dung báo nêu, gửi về Thường trực Huyện uỷ.

Đồng thời, chỉ đạo UBKT Huyện uỷ tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Bí thư xã Tiên Lục về các nội dung liên quan đến báo nêu, kết quả báo cáo Thường trực Huyện uỷ theo quy định. Khi có kết quả kiểm tra, làm rõ, Ban Thường vụ Huyện uỷ sẽ có thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin khi nhận được báo cụ thể từ UBKT Huyện uỷ Lạng Giang!

 

“Quan điểm của anh cũng như địa phương là kêu gọi các doanh nghiệp về địa phương đầu tư làm giàu cho địa phương và người dân.

Ở cơ sở làm gì người dân cũng giám sát rất kỹ, làm gì cũng phải vì người dân...Lúc đầu tôi có vận động ủng hộ địa phương, đặc biệt là con em ở xã Tiên Lục để phục vụ quá trình nông thôn mới có những người ủng hộ lên đến cả chục triệu đến trăm triệu....”.

Theo Pháp Luật Plus

Bắc Giang News