Bắt thầy bói trẻ lừa cúng chữa tâm thần, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

Bắt thầy bói trẻ lừa cúng chữa tâm thần, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

BắcGiangNews - Cho rằng mình có thể cúng, nhờ luyện linh đơn để chữa bệnh tâm thần, nam thanh niên đã lừa, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng của một gia đình ở Bắc Giang.

Trưa 8/1, trao đổi với PV, một đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phước (20 tuổi, trú xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình) để làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt thầy bói trẻ lừa cúng chữa tâm thần, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng
Nguyễn Văn Phước tại cơ quan điều tra. Nguồn ảnh: CÔNG AN CUNG CẤP

Theo tài liệu điều tra, bà L.T.K (50 tuổi, trú TT.Tây Yên Tử, H.Sơn Động, Bắc Giang) có hai người con trai mắc bệnh tâm thần, đã nhiều lần chữa trị nhưng không khỏi.

Cuối tháng 10/2021, vợ chồng bà K. đến Đền Đồng Rì (TT.Tây Yên Tử) xem bói và nhờ Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai con. Phước sau đó nói phải mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho gia đình bà K. ăn để chữa bệnh và bảo gia đình bà này vay mượn, bán đất để đưa tiền cho Phước làm lễ cúng.

Ngoài ra, Phước cũng hứa hẹn nếu chữa khỏi bệnh cho con bà K. sẽ trả lại một phần tiền và cho bà K. vay tiền để trả nợ, làm ăn.

Từ ngày 30/10/2021 đến 7/12/2021, bà K. đã bán 4 mảnh đất và nhờ người thân vay tiền, đưa cho Phước hơn 3 tỉ đồng dưới nhiều hình thức.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Phước đã tổ chức 5 buổi cũng lễ tại Đền Đồng Rì để chữa bệnh cho con bà K. Mỗi buổi lễ, Phước đều dùng tiền của bà K. để mua đồ lễ và mời thầy cúng, tổ chức hầu đồng phát tiền lộc.

Ngoài dùng tiền của bà K. để làm lễ, Phước còn dùng 340 triệu đồng mua vàng, 450 triệu đồng mua đồ lễ thờ tại điện của gia đình, 2 chiếc xe máy 116 triệu đồng, đưa 850 triệu đồng cho người thân trả nợ.

Tại cơ quan điều tra, Phước đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, Phước bỏ học từ năm 2016 và được người thân xây dựng một điện thờ, thường xuyên thực hiện lễ thờ cúng tâm linh, xem bói, hầu đồng tại nhà và địa phương ở tỉnh Thái Bình.

Giữa tháng 10/2021, Phước được giới thiệu đến Đền Đồng Rì để làm lễ, xem bói cho người dân địa phương.

Theo Thanh Niên