Bắc Giang khan hiếm kit xét nghiệm COVID-19

Bắc Giang khan hiếm kit xét nghiệm COVID-19

BắcGiangNews - Do lượng người dân đi mua kit xét nghiệm COVID-19 tăng cao đột biến khiến mặt hàng này khan hiếm ở Bắc Giang.

Chiều 25/2, trả lời phóng viên, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, do những ngày gần đây số ca F0 mắc mới ở Bắc Giang tăng nhanh, luôn ở mức cao khiến lượng công nhân đổ xô đi mua kit xét nghiệm COVID-19, xin giấy xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 để hưởng chế độ theo quy định, nên dẫn đến việc khai báo chậm chễ và thiếu kit xét nghiệm.

Tỉnh Bắc Giang đã thành lập một trung tâm y tế khu công nghiệp (KCN) với quy mô hơn 2.000 giường bệnh, nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, người dân có nghi nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng thì sẽ vào khu thu dung điều trị, hỗ trợ bệnh nhân F0.

nguoi_dan_do_xo_di_xet_nghiem_2.jpg
Lượng người dân, công nhân đổ xô đi xét nghiệm COVID-19 tại trạm y tế khu công nghiệp, xã, phường nên xảy ra hiện tượng quá tải.

"Tỉnh chỉ đạo các xã, thị trấn có khu công nghiệp mà có công nhân là F0 thì tổ chức các điểm ở các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố để tổ chức việc khai báo cho công nhân được thuận lợi. Đồng thời tăng cường lực lượng tình nguyện viên phục vụ việc khai báo tại các nhà văn hóa thôn, giảm tải cho các trạm y tế.

Đối với tất cả những trường hợp F0 mà là người địa phương trong tỉnh thì các doanh nghiệp sẽ chủ động liên hệ với các trung tâm y tế huyện thành phố để hướng dẫn người dân có biện pháp cách ly tại nhà. Đối với công dân ở ngoại tỉnh có phòng trọ riêng biệt, có đủ điều kiện để cách ly tại nhà, thì trạm y tế tại khu vực có khu công nghiệp có thể ra quyết định cho công nhân cách ly tại phòng trọ theo đúng quy định"- ông Mai Sơn nói.

nguoi_dan_do_xo_di_xet_nghiem_1
Lực lượng ngày y tế tại Khu công nghiệp phải căng mình xét nghiệp mỗi ngày

Ông Mai Sơn cũng cho biết, trong thời gian vừa qua tỉnh Bắc Giang đã chủ động phân phối 30.000 kit xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các huyện, thành phố để chủ động phương án phòng chống dịch. Tuy nhiên, do lượng người dân, công nhân trên địa bàn đổ xô đi xét nghiệm tại các trạm y tế xã khiến lực lượng y tế tại đây gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận những người nghi nhiễm và thiếu sinh phẩm kit xét nghiệm COVID-19.

Tuy Bắc Giang đã chủ động phê duyệt giá mua sinh phẩm nhưng hiện nay tỉnh vẫn chưa tìm được đơn vị chào thầu do khán hiếm mặt hàng. Hiện, tỉnh đang phải vận động các doanh nghiệp tài trợ kit xét nghiệm để phục vụ cho việc xét nghiệm COVID-19.
 

Theo VOV